Mang Đến Cho Bạn Sản Phẩm Và Dịch Vụ Cao Cấp
Đặt Sự Hài Lòng Của Bạn Là Ưu Tiên Số 1
Đổi Trả Sản Phẩm Trong Vòng 10 Ngày
Mang Đến Cho Bạn Sản Phẩm Và Dịch Vụ Cao Cấp
Đặt Sự Hài Lòng Của Bạn Là Ưu Tiên Số 1
Đổi Trả Sản Phẩm Trong Vòng 10 Ngày
0 0

15 cách phân biệt, kiểm tra bạc thật, bạc giả đơn giản, hiệu quả

Bạc là một trong những kim loại quý giá và được sử dụng rộng rãi để làm trang sức và vật dụng gia dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, bạc giả cũng được bày bán khá phổ biến và người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa. Vì vậy, trong bài viết này, LiLi sẽ hướng dẫn cách phân biệt, kiểm tra bạc thật và bạc giả đơn giản và hiệu quả.

Nội dung bài viết

1. Bạc thật, bạc giả là gì?

1.1. Bạc thật

Bạc thật được sản xuất từ quặng bạc, được chiết xuất từ đất đai và đánh bóng để tạo ra bề mặt sáng bóng. Bạc thật có một số đặc điểm chung sau:

  • Độ sáng: Bạc thật có độ sáng và ánh bạc tự nhiên, không quá lấp lánh hay rực rỡ.

  • Độ cứng: Bạc thật có độ cứng và độ bền tương đối cao, không dễ bị gãy hay bị trầy xước.

  • Trọng lượng: Bạc thật có trọng lượng khá nặng và đều, không có phần nào nhẹ hơn hoặc nặng hơn phần khác.

  • Tính nhiệt động học: Bạc thật có tính nhiệt động học ổn định, tức là nó không thay đổi hình dạng hay màu sắc khi nóng hoặc lạnh.

  • Dấu khắc: Bạc thật thường có dấu ấn của nhà sản xuất hoặc hội nghị kim hoàn, cung cấp thông tin về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm bạc thật đều được quy định với tỷ lệ bạc nguyên chất có trong sản phẩm phải từ 92,5 % trở lên, bao gồm bạc S925, S950, S999.

Lắc tay bạc nữ có 4 lá cách điệu LILI_661577_6

Mẫu Lắc tay bạc nữ cỏ 4 lá cách điệu đẹp LILI_661577 được chế tác bằng bạc S999 cao cấp

Xem thêm: Cách phân biết các loại bạc S925, S950, S999

1.2. Bạc giả

Bạc giả là các sản phẩm bạc giả mạo hoặc pha trộn với các kim loại khác, có thể giảm giá trị và độ bền của sản phẩm. Bạc giả có thể được làm bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Bạc giả pha trộn: Một cách khác để làm bạc giả là pha trộn bạc với các kim loại khác, như đồng hoặc niken, để giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm bạc giả pha trộn thường có màu sắc không đều và không có độ bền cao như bạc thật.

  • Bạc giả mạ ngoài: Bạc mạ là một lớp mỏng bạc được phủ lên bề mặt của một kim loại khác, thường là đồng, để tạo ra một vật liệu có bề ngoài giống bạc.

  • Lớp phủ bạc giả: Một trong những cách phổ biến để làm bạc giả là sơn bề mặt sản phẩm với lớp phủ bạc giả. Lớp phủ này thường được làm bằng hợp chất có chứa kim loại khác, nhưng được sơn trên bề mặt sản phẩm để giả lập màu sắc và bóng của bạc thật. Tuy nhiên, lớp phủ này thường không bền vững và có thể bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Bạc Giả

Bạc giả thường có màu sắc không đều và độ bền thấp

2. Cách phân biệt, kiểm tra bạc thật, bạc giả

2.1. Kiểm tra bằng máy quang phổ

Đây là một phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp nhất để xác định bạc thật và bạc giả. Máy quang phổ là một thiết bị được sử dụng để phân tích các mẫu vật bằng cách phát hiện các sóng bức xạ và phân tích chúng để xác định các thành phần của mẫu vật đó. Với máy quang phổ, bạn có thể xác định các thành phần của sản phẩm bạc và biết chắc chắn liệu nó là bạc thật hay không.

Máy Quang Phổ

Máy quang phổ đang là phương pháp kiểm tra bạc thật, bạc giả hiệu quả nhất hiện nay

2.2. Kiểm tra bằng nam châm

Sử dụng nam châm là một cách đơn giản để phân biệt bạc thật và bạc giả. Vì bạc thật không có tính chất nam châm, nếu bạn đưa nam châm vào gần vật bạc và không cảm thấy có sức hút, thì vật đó có thể là bạc thật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại bạc giả được phủ lớp bạc mỏng, vì vậy, nếu vật bạc giả đã được phủ lớp bạc mỏng, sức hút từ nam châm có thể không bị ảnh hưởng.

Nam Châm

Sử dụng nam châm là một cách phân biệt bạc thật, bạc giả đơn giản

2.3. Kiểm tra độ bóng

Một trong những cách đơn giản nhất để phân biệt bạc thật và bạc giả là kiểm tra độ bóng của sản phẩm bằng cách sử dụng ánh sáng. Bạc thật sẽ có độ bóng cao và phản chiếu ánh sáng rõ ràng. Trong khi đó, bạc giả thường có độ bóng thấp hơn và không phản chiếu ánh sáng tốt.

Nếu bạn muốn kiểm tra độ bóng của bạc thật, hãy sử dụng một tấm kính hoặc giấy phản quang để tạo ra ánh sáng. Sau đó, đặt sản phẩm bạc lên trên và quan sát xem nó có phản chiếu ánh sáng tốt hay không.

Nhẫn Bạc Nữ Mạ Bạch Kim đính đá CZ Cỏ 4 Lá LILI 372838 1

2.4. Kiểm tra độ cứng

Bạc thật thường có độ cứng cao hơn so với bạc giả. Bạn có thể kiểm tra độ cứng bằng cách sử dụng một cái kim hoặc một đồ vật có đầu nhọn để cọ xát lên bề mặt sản phẩm. Nếu sản phẩm bị trầy xước hoặc có dấu vết, thì đó có thể là bạc giả. Bạc thật thường khá khó bị trầy xước và sẽ giữ được độ bóng và sáng suốt.

Kiểm Tra Trang Sức

Phân biệt bạc thật, bạc giả thông qua độ cứng cũng là một phương pháp hiệu quả

2.5. Kiểm tra màu sắc

Bạc thật có màu sáng hơn và trắng hơn bạc giả. Nếu bạn so sánh một mẫu bạc thật và một mẫu bạc giả trên cùng một bề mặt, bạn sẽ nhận thấy bạc thật sẽ có màu sáng hơn và trắng hơn bạc giả. Nếu bạn muốn kiểm tra màu sắc bạc thật, hãy chạm tay vào nó và cảm nhận. Bạc thật sẽ có một cảm giác mát lạnh hơn so với bạc giả.

Nhẫn đôi Bạc Hiệp Sĩ Và Công Chúa đính đá CZ LILI 819229 1

2.6. Phân biệt qua ký hiệu trên sản phẩm

Bạc thật được đánh dấu với số 925, 950 hoặc 999 trên bề mặt. Đây là do bạc thật được làm từ hợp kim bạc với tỷ lệ bạc và các kim loại khác để tạo độ cứng và độ bền. Bạn có thể tìm thấy số 925 ở dạng đóng khắp trên đồ trang sức bạc thật, bao gồm cả dây chuyền, nhẫn, bông tai và vòng tay. Nếu không thấy số 925, 950, 999 trên bề mặt, có thể đây không phải là bạc thật.

Tuy nhiên, việc sử dụng dấu này không phải là một phương pháp đảm bảo 100% vì bạc giả cũng có thể có dấu 925.

Dây Chuyền Bạc S999 Nữ Trơn Nguyên Chất đơn Giản Mạ Vàng Thekla LILI 966497 7

Dây chuyền bạc nữ trơn mạ vàng Thekla LILI_966497 có khắc chữ 999 tượng trưng cho việc chế tác bằng bạc S999

2.7. Kiểm tra hóa chất

Một trong những cách đáng tin cậy để phân biệt bạc thật và bạc giả là kiểm tra bằng hóa chất. Bạn có thể dùng dung dịch nitrat bạc (AgNO3) để kiểm tra. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một ít dung dịch nitrat bạc và nhỏ lên sản phẩm bạc của bạn. Nếu sản phẩm là bạc thật, thì dung dịch sẽ không phản ứng gì cả. Nhưng nếu sản phẩm là bạc giả, thì dung dịch sẽ chuyển màu đen.

Hóa Chất

Phân biệt bạc giả thông qua dung dịch AgNO3

2.8. Phân biệt bằng độ bong tróc

Độ bong tróc là một trong những cách phân biệt bạc giả và bạc thật đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạc thật có độ bóng cao hơn và không bong tróc dễ dàng như bạc giả. Nếu bạn muốn kiểm tra độ bong tróc của bạc, hãy sử dụng móng tay để cạo nhẹ vào bề mặt bạc. Nếu bạc giả bị bong tróc dễ dàng thì đó có thể là bạc giả.

Mặt dây chuyền bạc nữ đính đá CZ trái tim cách điệu LILI_382124_4

Những sản phẩm bạc thật thì sẽ rất khó để bong tróc (Sản phẩm trên hình: Dây chuyền LILI_382124)

2.9. Phân biệt bằng lửa

Khi đốt bạc giả, nó sẽ có mùi khét và tạo ra tro bụi, trong khi bạc thật không có mùi khét và không tạo ra tro bụi. Bạn có thể dùng một đồng xu để kiểm tra bạc thật và giả bằng lửa. Đặt đồng xu trên bề mặt bạc và đốt bạc bên dưới. Nếu đồng xu không bị cháy và không có dấu hiệu của tro bụi thì đó là bạc thật.

Lửa

Lửa cũng là phương pháp hữu hiệu để phần biệt bạc giả

2.10. Phân biệt bằng độ xỉn màu

Bạc thật có màu trắng đồng nhất và không có dấu hiệu của màu khác như bạc giả. Để kiểm tra độ xỉn màu của bạc, bạn có thể dùng một miếng vải trắng để chà nhẹ vào bề mặt bạc. Nếu vải bị đổi màu thì đó là bạc giả. Bạn cũng có thể dùng một miếng giấy trắng để chà vào bề mặt bạc. Nếu giấy có màu sáng và không bị xỉn màu thì đó là bạc thật.

Bông Tai Bạc Ý S925 Nữ Mạ Bạch Kim đính đá CZ Hình Trái Tim LILI 991582 10

Những sản phẩm bạc thật khi mới sẽ có màu sáng (Sản phẩm trên hình: Bông tai LILI_991582)

2.11. Phân biệt bằng đá lạnh

Bạc thật có tính nhiệt dẫn tốt hơn bạc giả, do đó nó sẽ làm cho đá lạnh nhanh hơn khi bạn đặt đá lên bề mặt bạc. Nếu bạn đặt đá lên bề mặt bạc và đá không ngay lập tức trở nên lạnh, thì đó có thể là bạc giả.

Đá Lạnh

Sử dụng đá lạnh để phân biệt bạc giả

2.12. Phân biệt bằng âm thanh

Khi bạn đập vào bạc giả, nó sẽ tạo ra âm thanh đanh và vang hơn so với bạc thật. Để kiểm tra, bạn có thể đặt bạc trên bàn và đập nhẹ vào nó. Nếu bạn cảm thấy âm thanh của bạc khá vang và hơi đanh thì đó là bạc giả.

Âm Thanh

Bạc giả sẽ có âm thanh đanh hơn bạc thật

2.13. Kiểm tra độ dẫn điện

Bạc thật là một chất dẫn điện tốt và có thể kiểm tra bằng cách sử dụng một đèn pin và một miếng giấy nhám. Đầu tiên, hãy xóa sạch bề mặt sản phẩm bạc của bạn bằng giấy nhám. Sau đó, bật đèn pin và đặt sản phẩm bạc trên giấy nhám. Nếu sản phẩm bạc thật, thì nó sẽ tạo ra tiếng kêu nhẹ khi tiếp xúc với giấy nhám và đèn pin. Điều này cho thấy sản phẩm bạc của bạn là một chất dẫn điện tốt. Nếu sản phẩm không tạo ra tiếng kêu, thì có thể đó là bạc giả hoặc một loại kim loại khác.

Dẫn điện

Bạc thật sẽ có độ dẫn điện tốt

2.14. Phân biệt qua giá thành

Giá thành của trang sức bạc giả thường rẻ hơn rất nhiều so với trang sức bạc thật. Nếu sản phẩm có giá thành rất thấp, thì có thể là trang sức bạc giả. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giá thành của trang sức bạc thật cũng có thể dao động tùy thuộc vào chất liệu, mức độ chế tác và thương hiệu.

Giá Thành

Các sản phẩm bạc giả thường có giá thành rẻ hơn nhiều so với bạc thật

2.15. Phân biệt qua hương vị

Một trong những cách khác để phân biệt bạc thật và bạc giả là kiểm tra hương vị. Bạc thật thường không có hương vị và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạc giả thường được phủ một lớp thuốc nhuộm để làm cho sản phẩm trông giống với bạc thật hơn. Nếu bạn thấy sản phẩm có mùi hôi hoặc có hương vị lạ, thì đó có thể là bạc giả.

Ngửi Mùi

Bạc giả sẽ thường có mùi lạ

3. Những lưu ý để tránh mua phải sản phẩm bạc giả

3.1. Tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm bạc nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang web bán hàng trực tuyến hoặc đến các cửa hàng bán đồ trang sức để tìm hiểu thông tin về sản phẩm. Nếu bạn mua sản phẩm bạc trực tuyến, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm, đặc biệt là về thông số, chất lượng của sản phẩm.

Hãy ghi nhớ rõ các cách để phân biết bạc thật và bạc giả ở trên để có thể kiểm tra trực tiếp khi xem sản phẩm.

Lắc tay bạc cặp đôi tình yêu tình bạn vĩnh cửu Forever LILI_818622_1

Mẫu Lắc tay đôi LILI_818622 được chế tác bằng bạc S925 phủ bạch kim cao cấp

3.2. Chọn mua sản phẩm bạc thật từ các cửa hàng uy tín

Nên lựa chọn các cửa hàng bán trang sức uy tín, có tiếng tăm và được người tiêu dùng đánh giá cao. Nếu bạn không biết cửa hàng nào uy tín, hãy tìm kiếm các đánh giá từ khách hàng trên các trang web thương mại điện tử hoặc hỏi ý kiến của bạn bè, người thân đã mua trang sức bạc thật.

 Bạn cũng nên kiểm tra chính sách đổi trả sản phẩm và cam kết chất lượng của cửa hàng để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp sản phẩm không đạt yêu cầu.

Ngoài ra, tránh mua sản phẩm bạc giả từ những người bán hàng đường phố hoặc các cửa hàng không rõ nguồn gốc, vì đó là nơi thường bán hàng giả hoặc hàng nhái với giá rẻ. Bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận trước khi mua sản phẩm bạc từ các cửa hàng bán lẻ hoặc trên các trang mạng xã hội.

Cửa Hàng Trang Sức Uy Tín

Nên chọn cửa hàng uy tín để tránh mua phải bạc giả

4. Kết luận

Phân biệt bạc thật và bạc giả có thể khá khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, với những phương pháp kiểm tra trên, bạn có thể xác định được bạc thật và tránh mua phải sản phẩm bạc giả. Hãy nhớ rằng, mua sản phẩm bạc thật không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giúp bạn đầu tư vào sản phẩm có giá trị lâu dài.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm bạc thật chất lượng và đáng tin cậy, hãy tìm đến các nhà cung cấp đáng tin cậy và kiểm tra kỹ thông tin trên trang web của nhà sản xuất. Đừng bao giờ mua sản phẩm bạc giả, bởi nó không chỉ là một lựa chọn kém chất lượng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cuối cùng, hy vọng rằng những thông tin và phương pháp kiểm tra trong bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được bạc thật và bạc giả một cách chính xác và đáng tin cậy.

Hướng Dẫn, Phương Pháp, Tip Về Làm đẹp, Thời Trang Và Trang Sức Của LiLi

Nhận các phương pháp, hướng dẫn, tip về làm đẹp, thời trang và trang sức được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi chuyên gia của LiLi

Ảnh Hộp Sản Phẩm LiLi Final

Nhận bộ quà tặng gồm bộ đóng gói cao cấp, hộp trang sức bọc da, hộp đa trang sức bọc nhung,... cho đơn hàng bất kỳ

Chọn sở thích:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0
  0
  GIỎ HÀNG
  Không có sản phẩm trong giỏ hàng

   Danh mục sản phẩm

   Ảnh Hộp Sản Phẩm LiLi Final

   Bộ đóng gói cao cấp, ý nghĩa

   Hộp đựng Trang Sức Bọc Da Vương Miện Royal LILI 719713 1

   Hộp đựng trang sức bọc da Royal

   Hop Dung Do Trang Suc Mini Nam Nu Trang Boc Da Zelda LILI 878639 10

   Hộp đựng đa trang sức bọc nhung

   Quà Tặng Bí Mật đặc Biệt 5

   Món quà bí mật đặc biệt Mystery

   Mẫu trang sức quan tâm:

   Lưu ý:
   +, Chương trình sẽ kết thúc khi món quà cuối cùng được gửi đi
   +, Bộ quà tặng sẽ được gửi cùng đơn hàng của bạn
   +, Hộp trang sức sẽ được gửi cùng mẫu trang sức bạn chọn

   Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ. LiLi rất mong nhận được những góp ý thẳng thắn của bạn về sản phẩm cũng như dịch vụ để cải tiến tốt hơn. LiLi đảm bảo tất cả thông tin chỉ nhằm mục đích trên và được bảo mật 100%.
   LiLi muốn gửi đến bạn một món quà thay cho lời cảm ơn, bạn vui lòng điền thông tin bên dưới nhé!

   Tại sao nên chọn trang sức cao cấp thay vì trang sức phổ thông?

   Thay vì dùng Trang Sức Phổ Thông kém chất lượng, hãy sử dụng Trang Sức Cao Cấp để nâng tầm vẻ đẹp của bạn nhé!